Lễ dạm ngõ gồm những thứ gì?

Dặm ngõ là một trong ba nghi thức cưới hỏi vô cùng quan trong phong tục tập quán của người Việt. Đây chính là lúc nhà trai chính thức sang nhà gái để chính thức hóa mối quan hệ. Vậy Lễ dạm ngõ gồm những gì?, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Lễ dạm ngõ gồm những gì?

Dạm ngõ được xem là buổi gặp mặt thân mật giữa hai bên gia đình. Lúc này, nhà trai sẽ sang bên nhà gái để đặt vấn đề về việc cho con cái hai bên được đi lại tìm hiểu nhau để tiến đến hôn nhân. Nhiều bậc cha mẹ thường cẩn thận chọn ngày lành tháng tốt nhưng cũng có nhiều gia đình thường chọn các ngày nghỉ như thứ 7, chủ nhật để tiện sắp xếp giữa hai bên. Lễ dặm hỏi thường được tổ chức khá đơn giản không cần nhiều lễ vật rườm rà. Tuy nhiên vẫn không thể thiếu một số bước cơ bản như:

Lễ dạm ngõ nhà gá cần chuẩn bị gồm những thứ gì?

Nhà gái cần dọn dẹp và trang trí nhà cửa để chào đón bên đàng trai. Bàn thờ gia tiên phải có đủ hoa, nến, mâm ngũ quả… để thắp hương. Cũng có thể thêm hoa giấy, bong bóng cho không gian thêm trang trọng, rực rỡ.

Bánh, mứt, trà, rượu là những thứ không thể thiếu để mời nhà trai. Nhiều nơi nhà gái còn chuẩn bị các bữa ăn để mời nhà trai ở lại dùng bữa.

le-dam-ngo

Lễ dạm ngõ nhà trai cần chuẩn bị gồm những thứ gì?

Vì lễ dạm ngõ chủ yếu diễn ra ở nhà gái nên nhà trai không cần quan tâm đến nhà cửa. Tuy nhiên, lễ vật để mang sang nhà gái thì không thể thiếu gồm : trầu, cau, chè, rượu, thuốc. Tuy vùng miền mà số lượng mỗi loại khác nhau. Miền Bắc thường rất chuộng những con số chẵn như hai gói chè, hai chục quả cau, hai chục lá trầu. Các lễ vật này phải được lựa chọn thật kĩ càng và được đựng trong những chiếc tráp có phủ vải nhiễu đỏ cho đẹp.

Cô dâu chú rể nên chuẩn bị gì ?

Vì lễ dạm ngõ là một buổi lễ khá quan trọng nên cô dâu chú rể phải chuẩn bị kĩ lưỡng trang phục. Cô dâu có thể diện những trang phục truyền thống như áo dài, khăn đóng kèm theo một số trang sức khá như hoa tai, dây chuyền, nhẫn… để thêm rạng ngời. Chú rể nếu không thích mặc áo dài có thể diện vest, quần tây áo sơ mi kèm caravat bảnh bao.

Khi buổi dạm ngõ bắt đầu, thông thường bố chú rể sẽ thay mặt họ nhà trai chào hỏi nhà gái giới thiệu các thành viên phía mình và nêu rõ lý do mục đích của buổi thăm. Sau khi bố cô dâu đồng ý, cô dâu chú rể sẽ tiến lại thắp hương trên bàn thờ gia tiên.

Hi vọng qua bài viết trên bạn đã biết được Lễ dạm ngõ gồm những gì? Và không còn băn khoăn nữa.

Có thể bạn cần:

Check Also

Khi nào mẹ cần dùng thuốc hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ?

Trẻ em chưa hoàn thiện được các hệ cơ quan trong cơ thể, khả năng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Lễ dạm ngõ gồm những thứ gì?