Cách bài trí bàn thờ gia tiên trong nhà

Bàn thờ gia tiên là một trong những tín ngưỡng tổ tiên và phong tục tập quán của người Việt Nam được truyền từ đời này sang đời khác. Bàn thơ gia tiên thể hiện sự tưởng nhớ, “uống nước nhớ nguồn” của con cháu dành cho ông bà đã khuất của mình. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn Cách bài trí bàn thờ gia tiên trong nhà chuẩn nhất để mang đến bình an, hạnh phúc cho gia đình.

Có thể bạn quan tâm: cách mua đồ trên aliexpress – vi.aliexpress là gì – kinh nghiệm mua hàng trên aliexpress – aliexpress mua hàng

Thờ cúng ông bà hay người đã chết là một trong những truyền thống thường gặp ở các nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Ở mỗi gia đình đều có một bàn thờ gia tiên được đặt ở những khu vực trang trọng, rộng rãi nhất. Tùy theo từng vùng, từng miền mà có Cách bài trí bàn thờ gia tiên trong nhà khác nhau nhưng theo phong thủy hướng tốt nhất để đặt bàn thờ chính là hướng Tây Bắc.

Bàn thờ gia tiên là nơi thờ phụng thiêng liêng, do đó phải luôn sạch sẽ, các vật dụng trên bàn thờ phải được sắp xếp ngăn nắp.

Ở giữa bàn thờ thường đặt bài vị hay di ảnh của ông bà đã khuất. Phía trước là bát nhang để cắm hương mỗi ngày. Bát hương tốt nhất nên dùng bát sứ và kị có màu vàng vì bát hương màu vàng chỉ dùng cho những nơi thờ thánh, thần. Hai bên bát nhang là chân đèn để thắp nến hoặc thắp đèn nhỏ loại trái ớt. Chúng luôn được thắp sáng mỗi ngày hoặc vào những ngày rằm, ngày giỗ để mang lại không khí ấm áp cho bàn thờ và thể hiện rằng linh hồn người chết sẽ không bao giờ tắt.

mach-cach-bai-tri-ban-tho-gia-tien-hop-phong-thuy-p2-3

Lọ độc bình thường dùng để cắm hoa, thần tài được đặt ở bên trái bàn thờ theo hướng đông vì ông bà ta có câu “đông bình tây quả”. Cũng theo quan niệm này, các loại trái cây khi cúng trên bàn thờ thường đặt ở hướng tây –tay phải.

Trên bàn thờ thường được đặt thêm các loại cây vàng khối hoặc cây xanh để tăng thêm sinh khí cho bàn thờ.

Với những gia đình có điều kiện trên bàn thờ có thể có thêm đỉnh đồng chạm khắc hình long, lân để đốt trầm vào mỗi dịp tết, cúng giỗ. Đỉnh đồng phải đặt trước di ảnh, sau bát nhang mới đúng vị trí.

Với nhiều gia đình trước bàn thờ còn có một bức màn ỷ môn, khi cúng vái xong phải hạ màn xuống với ngụ ý rằng khi ông bà “ăn” phải che khuất để người ngoài không nhìn thấy.

Hi vọng qua bài viết Cách bài trí bàn thờ gia tiên trong nhà ở trên bạn đã không còn thắc mắc nữa. Việc chăm chút bàn thờ sẽ giúp củng cố đức tin và thể hiện lòng kính yêu của bạn cho ông bà những người đã khuất do đó hãy cố gắng thực hiện đúng nhé.

Check Also

Khi nào mẹ cần dùng thuốc hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ?

Trẻ em chưa hoàn thiện được các hệ cơ quan trong cơ thể, khả năng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Cách bài trí bàn thờ gia tiên trong nhà