Bệnh nấm móng tay là gì? Có lây không?

Bệnh nấm móng tay là gì? Có lây không? đó là một trong những câu hỏi được khá nhiều người quan tâm hiện nay. Vì bệnh này có dấu hiệu đang tiến triển nhưng báo đài thì có quá ít thông tin về bệnh này. Vì thế mà hôm nay chúng tôi mong muốn mang đến bạn bài viết này để bạn có thể tìm hiểu đúng đắn nhất về căn bệnh lạ này.

Vậy bệnh nấm móng tay là gì?

Là bệnh mãn tính và thường gây biến dạng móng. Sự nhiễm nấm ở móng thường không theo qui luật đồng dạng hay đối xứng và thường được thấy bị nhiễm ở một hoặc hai móng.

Đây là một căn bệnh mãn tính ở nhiều móng hoặc nhiều móng của bàn tay do nhiều loại vi nấm gây ra. Nấm móng làm phá hủy móng tay, chân (nhưng hiếm khi tất cả) do nhiễm nấm gây nên.

Nấm móng là một bệnh thường thấy ở những người làm việc tiếp xúc với nước thường xuyên như: nội trợ, chùi rửa hồ bơi, phục vụ phòng khách sạn, người làm nghề bán nước giải khát, rửa xe, chăn nuôi , bán tôm cá…

benh-nam-mong-tay

Bệnh nấm móng thường khó điều trị, đòi hỏi thời gian điều trị dài 12-18 tháng và bệnh hay tái phát. Nấm móng tay dễ điều trị hơn nấm móng chân. Các thuốc điều trị nấm móng có nhiều tác dụng phụ, vì vậy phải được bác sĩ chuyên khoa da liễu khám, chỉ định và theo dõi điều trị.

Thậm chí khi đã điều trị hết nấm móng, bệnh vẫn có thể tái phát ngay sau khi ngừng thuốc chống nấm toàn thân một thời gian ngắn. Do vậy thuốc bôi chống nấm có thể dùng duy trì sau khi đã dùng thuốc chống nấm toàn thân.

Vậy bệnh nấm móng có lây không?

Nấm móng tay là một trong những bệnh ngoài da thường gặp. Bệnh có nhiều ở những người lao động chân tay, thường xuyên phải tiếp xúc với nước, hóa chất, làm việc trong môi trường ẩm ướt, vệ sinh kém…

Bệnh nấm móng tay thể lây từ người này qua người khác bởi vì nấm có thể sống được trong không khí ẩm, đất nên người đi chân đất dễ bị. Nhiễm nấm cũng có thể xảy ra trong buồng tắm, bồn tắm, phòng thay đồ hoặc khi làm móng, cắt móng chung với người bị nấm móng.

 Bệnh nấm móng tay rất dễ lây từ người này sang người khác thông qua con đường tiếp xúc trực tiếp, dùng chung đồ đạc (quần áo, bao tay…) Do đó, người bị nấm móng tay cần được dùng riêng đồ đạc, tránh thiếp xúc trực tiếp.

Những người ra mồ hôi nhiều khi làm việc hoặc chơi thể thao. Người có tiền căn nấm tay chân, nấm bẹn, làm móng tay, móng chân, người > 65 tuổi, Bệnh nội khoa, thiếu máu nuôi tay chân, tiểu đường, suy giảm miễn dịch (HIV/AIDS)

Hi vọng với bài viết chai sẻ đã giúp bạn biết được rằng Bệnh nấm móng tay là gì? Có lây không? Hi vọng bạn sẽ biết thêm thông tin để từ đó bảo vệ gia đình và bản thân mình khỏi những tác động từ bệnh nấm móng nhé.

Có thể bạn cần:

Check Also

Bệnh viện 103 có làm việc thứ 7 không

Bệnh viện 103 là bệnh viện gì? 103 là bệnh viện huấn luyện của Học viện …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Bệnh nấm móng tay là gì? Có lây không?